skip to Main Content

Kiến thức sản xuất giấy và các loại giấy in

Trong các bài viết về lịch sử của giấy thì chúng ta đã biết được con người từng phải đối mặt với cuộc “ khủng hoảng nguyên liệu giấy” khi nhu cầu sử dụng giấy tăng lên nhưng số lượng sợi bông không đáp ứng được nhu cầu.

Gỗ chính là vị cứu tinh của giấy. Khi tìm ra gỗ, con người cũng tìm ra sợi cellulose đây là loại chất có trong gỗ và rơm rạ, có thể sử dụng là nguyên liệu sản xuất giấy.Nhưng không phải vì thế mà nguyên liệu nào cũng làm giấy tốt được, những loại gỗ làm ra giấy chất lượng cao: vân sam, linh sam, thông, sồi, dương, bạch đàn.

Kích thước khổ giấy

Quy trình sản xuất giấy công nghiệp

Bột gỗ sẽ được tạo ra từ 2 quá trình xử lý cơ học và xử lý hóa học

–         Xử lý hóa học: các mảnh gỗ được xử lý bằng cách nấu lên dùng phương pháp tẩy trắng: tẩy trắng có clo và tẩy trắng không có clo.

–         Xử lý cơ học:

+ Bột gỗ mài trắng: được mài và bóc vỏ trong các máy mài gỗ

+ Bột gỗ mài nâu: hình thành khi các cuống cây thấm ướt trong các nồi nấy trước khi được mài

+ Bột nhiệt cơ: được sản xuất từ phế liệu gỗ được băm nhỏ và bỏ bào của các xưởng cưa.

Xử lý bột gỗ trước khi dùng để sản xuất giấy

Bột giấy được nghiền trong máy nghiền trước khi đưa qua máy giấy. Bên trong máy nghiền có dung dịch bột giấy đậm đặc chảy qua giữa một trục lăn có dao và được gắn cố định. Sợi sẽ được cắt, ép tùy theo điều chỉnh của dao.

Thêm chất phụ gia đến 30% : cao lanh (china calay), tinh bột, blano fixe, đi ô xít titan, phấn, … các loại chất này sẽ quyết định độ mờ, trong, đục của giấy, độ bóng mịn của giấy cũng do giai đoạn này quyết định. Những loại giấy couches, giấy bristol, … loại giấy này bóng hơn các loại giấy khác do được trộn nhiều tinh bột hơn.

Giai đoạn kéo giấy: giấy được tạo thành tấm trên máy kéo giấy, dung dịch bột giấy sau khi được làm sạch nhiều lần chảy trên mặt lưới.Trên lưới này phần lớn nước chảy thoát đi và cấu trúc của tờ giấy bắt đầu thành hình. Bên dưới lưới có đặt máy hút nước để giúp thoát nước. Giấy sản xuất công nghiệp có hai mặt: mặt lưới và mặt láng, các sợi giấy hầu như đều hướng về một chiều: chiều chạy của lưới. Sau đó giấy được ép rồi đưa qua phần sấy tiếp theo là được ép và cuộn tròn.

mẫu giấy dán tường 4u Dịch vụ liên quan: in catalogue, in thẻ nhựa, in túi giấy

Các loại giấy ở Việt Nam – Các loại giấy sử dụng trong in ấn

–         Giấy không tráng, giấy couches, giấy ford, giấy duplex là loại giấy dùng trong in ấn như: in catalogue, in menu, in card, …

–         Giấy kraft tái chế thường được làm túi giấy, bap thư, ….

–         Giấy mỹ thuật, giấy thấm nước, giấy đã sunphua hóa, giấy carton.

Related image

 Các loại giấy không được sử dụng trong in ấn

–         Giấy mềm không in

–         Giấy than: là loại giấy thấm mực, dùng copy nội dung

–         Giấy nhám

–         Giấy dán tường

Và còn nhiều loại giấy khác như giấy thơm, giấy kim tuyến… Nhưng không thể sử dụng để in ấn nên tôi không giới thiệu ở đây.

Back To Top
Tư vấn báo giá